Đối với mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất quan trọng như thế nào, thì mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cũng quan trọng như vậy. Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ ăn gì để thai nhi tăng cân ổn định nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe?.
Thực phẩm giàu đạm
Trong 3 tháng cuối, thai nhi rất cần chất đạm hay còn gọi là protein để phát triển mô và cơ. Ngoài ra, bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu đạm cũng giúp mẹ bầu và thai nhi phòng ngừa nguy cơ thiếu máu, giảm tỉ lệ sinh non, sinh con nhẹ cân. Chất đạm có nhiều trong các loại đậu, thịt lợn, gà, thịt bò.
Cá hồi
Trong số các loại cá biển, cá hồi rất giàu vitamin D và canxi rất cần thiết cho mẹ bầu đang trong giai đoạn “về đích”. Đồng thời, cá hồi chứa một lượng lớn axit béo omega-3 và DHA rất có ích trong giai đoạn hình thành và phát triển tế bào não mạnh mẽ của bé yêu từ tuần thai 28 trở đi. Mẹ bầu có thể nấu cháo cá hồi, cá hồi chiên rán, ruốc cá hồi... để thưởng thức thay vì ăn sushi cá hồi sẽ không tốt cho sức khỏe của thai phụ.
Sữa chua
Mang bầu 3 tháng cuối đừng quên bổ sung một ly sữa chua mỗi ngày. Sữa chua là món tráng miệng khoái khẩu nhưng các lợi khuẩn hữu ích có trong sữa chua là giúp cải thiện hệ tiêu hóa của mẹ bầu rất nhiều đấy. Người ta nhận thấy, những mẹ bầu thường xuyên ăn sữa chua sẽ ít bị táo bón thai kỳ hơn các mẹ không ăn hoặc ăn rất ít.
Các loại quả họ cam, quýt
Cho đến cuối ngày chuyển dạ, mẹ bầu vẫn cần bổ sung vitamin C mỗi ngày. Việc này giúp thai phụ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đồng thời hấp thụ chất sắt rất hiệu quả. Trái cây họ cam, quýt chính là sự lựa chọn thích hợp cho phụ nữ mang thai.
Đu đủ chín
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn đu đủ chín trong bữa tráng miệng hàng ngày. Trái đu đủ rất giàu kali, vitamin C, chất xơ và folate. Đồng thời, loại trái cây này còn giúp thai phụ giải quyết các vấn đề tiêu hóa thường gặp trong 3 tháng cuối như táo bón, ợ nóng, khó tiêu.
Chuối
Trong số những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ, chuối là loại hoa quả không thể vắng mặt. Thời kỳ cuối bầu bí, chị em thường bị khó ngủ, mất ngủ nên bổ sung 1-2 trái chuối trong thực đơn mỗi ngày. Chuối có tác dụng làm tăng hàm lượng serotonin trong não khiến cơn buồn ngủ xuất hiện. Đồng thời, hàm lượng magie trong chuối còn giúp cơ bắp thư giãn, giảm stress và có tác dụng an thần hiệu quả.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt óc chó, hạt mắc ca, hạt hướng dương, hạt chia... đều chứa hàm lượng lớn protein, omega-3, vitamin E... rất cần thiết cho chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong 3 tháng cuối. Và dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo của các loại hạt này lại rất thấp vì vậy rất phù hợp có mặt trong các bữa ăn nhẹ, ăn vặt cho chị em. Ngoài ra, các loại hạt này còn chứa một lượng lớn chất kẽm giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng sinh non và kéo dài thời gian chuyển dạ.
Post a Comment