Mẹ bầu sốt có ảnh hưởng đến thai nhi không?.
Trong thời kì mang thai, cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi, sức đề kháng thường rất kém. Vì thế, việc bị tác động bởi các vi khuẩn, virus có hại làm tăng nguy cơ các mẹ bị sốt. Trong khi nếu không hạ sốt nhanh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
Cơ thể mẹ bầu trong khi mang thai thường có sức đề kháng kém vì thế nên rất dễ sốt do nhiễm trùng hoặc virus tấn công đường hô hấp.
Trong các tháng đầu thai kỳ, những hoạt động chuyển hóa protein thường gây ra những ảnh hưởng nhạy cảm đến nhiệt độ cơ thể. Cùng với đó, sự phát triển của thai nhi cũng đi theo sự sắp xếp của các protein. Nếu quá trình chuyển hóa protein bị rối loạn, khả năng sảy thai, động thai theo đó cũng rất cao.
Nếu mẹ chỉ sốt ở mức 37,5 -38 độ C được xét vào mức độ nhẹ, thường ít gây ra những ảnh hưởng đến thai nhi. Từ 38 độ C trở nên và kéo dài có thể gây nguy hiểm đến thai nhi: Sảy thai, sinh non, nhiễm khuẩn huyết thai kì, để lại di tật cho bé…Điều này phụ thuộc rất lớn vào cơ địa của người phụ nữ.
Vì thế nếu không giúp các mẹ bầu hạ sốt nhanh chóng sẽ gây ảnh hưởng nguy hiểm tới thai nhi. Trong khi, nếu không phải trường hợp hạn hữu hoặc không còn cách nào khác, thì mẹ bầu không nên dùng thuốc kháng sinh cũng như truyền nước.
- Việc đầu tiên khi các mẹ bầu bị sốt là dùng nhiệt kế đo nhiệt độ và liên tục theo dõi.
– Bà bầu nên nằm nghỉ nơi thoáng mát, không nên mặc quá nhiều y phục, dùng khăn ướt vắt khô để làm mát cơ thể. Dùng khăn lau các vị trí cổ, nách, bẹn để hạ nhiệt độ hiệu quả hơn.
– Chỉ nên đắp chăn mỏng, không dùng chăn đắp kín có thể gây trở cản trở quá trình tỏa nhiệt.
– Đảm bảo uống nước liên tục mỗi ngày để hạn chế nguy cơ mất nước khi bị sốt. Lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là từ 1,5 – 2 lít.
– Nên ăn các món ăn dạng lỏng, nhiều nước như súp, canh , bún, phở… nước dùng nên ninh từ các loại xương heo, bò, gà để vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả bà bầu và thai nhi, vừa dễ hấp thu, tiêu hóa.
Việc mẹ bầu sốt trong quá trình mang thai là điều rất bình thường, nhưng nếu để sốt cao sẽ gây nguy hiểm cho mẹ và bé.
Nguyên nhân khiến mẹ bầu sốt
Trong các tháng đầu thai kỳ, những hoạt động chuyển hóa protein thường gây ra những ảnh hưởng nhạy cảm đến nhiệt độ cơ thể. Cùng với đó, sự phát triển của thai nhi cũng đi theo sự sắp xếp của các protein. Nếu quá trình chuyển hóa protein bị rối loạn, khả năng sảy thai, động thai theo đó cũng rất cao.
Mẹ bầu sốt có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia khoa học ở Mỹ chỉ ra rằng nếu người mẹ đã bị sốt cao trong 3 tháng trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu thời kì mang thai, khả năng thai nhi bị dị tật sẽ là 11,2%. Nếu người mẹ bị nhiễm virus cảm cúm trong thời gian này, tỷ lệ thai nhi dị tật có thể cao gấp 2 lần với người mẹ mang thai không gặp triệu chứng cảm, sốt.Nếu mẹ chỉ sốt ở mức 37,5 -38 độ C được xét vào mức độ nhẹ, thường ít gây ra những ảnh hưởng đến thai nhi. Từ 38 độ C trở nên và kéo dài có thể gây nguy hiểm đến thai nhi: Sảy thai, sinh non, nhiễm khuẩn huyết thai kì, để lại di tật cho bé…Điều này phụ thuộc rất lớn vào cơ địa của người phụ nữ.
Vì thế nếu không giúp các mẹ bầu hạ sốt nhanh chóng sẽ gây ảnh hưởng nguy hiểm tới thai nhi. Trong khi, nếu không phải trường hợp hạn hữu hoặc không còn cách nào khác, thì mẹ bầu không nên dùng thuốc kháng sinh cũng như truyền nước.
Cách hạ sốt an toàn cho các mẹ bầu
– Bà bầu nên nằm nghỉ nơi thoáng mát, không nên mặc quá nhiều y phục, dùng khăn ướt vắt khô để làm mát cơ thể. Dùng khăn lau các vị trí cổ, nách, bẹn để hạ nhiệt độ hiệu quả hơn.
– Chỉ nên đắp chăn mỏng, không dùng chăn đắp kín có thể gây trở cản trở quá trình tỏa nhiệt.
– Đảm bảo uống nước liên tục mỗi ngày để hạn chế nguy cơ mất nước khi bị sốt. Lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là từ 1,5 – 2 lít.
– Nên ăn các món ăn dạng lỏng, nhiều nước như súp, canh , bún, phở… nước dùng nên ninh từ các loại xương heo, bò, gà để vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả bà bầu và thai nhi, vừa dễ hấp thu, tiêu hóa.
Việc mẹ bầu sốt trong quá trình mang thai là điều rất bình thường, nhưng nếu để sốt cao sẽ gây nguy hiểm cho mẹ và bé.
Post a Comment